Nhớ

Lượt Truy Cập

15102
2

Hướng dẫn liên ngành giữa Sở GD&ĐT và BHXH tỉnh Sóc Trăng về việc triển khai BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) và y tế học đường năm học 2013-2014

Người đăng: htphong - Ngày đăng: 7/23/2014

Kính gửi:

- Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố;

- Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên;

- Hiệu trưởng các trường THPT và đơn vị trực thuộc.

Căn cứ Hướng dẫn liên ngành số 666/LN-GDĐT-BHXH ngày 07/8/2013 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và BHXH tỉnh Sóc Trăng về việc triển khai BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) và y tế học đường năm học 2013-2014.

Để tổ chức thực hiện BHYT HSSV năm 2013-2014 đúng luật và đem lại hiệu quả thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe HSSV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với cơ quan BHXH tổng kết công tác BHYT HSSV và y tế trường học năm học 2012 – 2013, đồng thời triển khai công tác BHYT HSSV và y tế trường học năm học 2013 – 2014 tới các trường thuộc địa bàn huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là huyện) một cách nghiêm túc; phổ biến và tuyên truyền Luật BHYT đến các đối tượng là thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em HSSV để mọi người hiểu đúng ý nghĩa thiết thực của BHYT đối với việc chăm sóc sức khỏe HSSV.

2. Hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc Sở có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH huyện thống kê tổng số HSSV của trường. Trong đó, phân loại danh sách HSSV theo từng lớp chưa tham gia BHYT và danh sách HSSV đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác: Thân nhân công an, thân nhân quân đội, người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn - đặc biệt khó khăn… để làm cơ sở tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHYT có hiệu quả. Đồng thời, là cơ sở cho cơ quan BHXH trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) của các đối tượng này cho nhà trường cùng lúc với việc trích kinh phí CSSKBĐ cho đối tượng là HSSV tham gia tại trường (kinh phí được trích bằng 10,8% của 100% mệnh giá thẻ của tất cả HSSV có thẻ BHYT). Bố trí cán bộ làm công tác y tế trường học, quản lý và sử dụng kinh phí CSSKBĐ đúng quy định.

Trên cơ sở danh sách học sinh từng lớp chưa tham gia BHYT, Hiệu trưởng nhà trường cùng Giám đốc BHXH huyện ký hợp đồng thực hiện BHYT HSSV năm học 2013 – 2014 cho số HSSV này, trên cơ sở đó vận động 100% HSSV tham gia BHYT.

3. Hiệu trưởng các trường bố trí cán bộ tổ chức thu, nộp tiền BHYT của HSSV ngay từ đầu năm học; tiếp nhận và tổ chức phát thẻ BHYT đến HSSV; Nếu thẻ sai về họ, tên, giới tính, năm sinh…nhà trường chuyển lại cho cơ quan BHXH để đổi lại (hoa hồng thu và phát hành thẻ cho nhà trường bằng 4% trên tổng số thu của nhà trường nộp cho cơ quan BHXH).

4. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Luật Bảo hiểm y tế và phấn đấu đạt chỉ tiêu tham gia BHYT 100% cho HSSV và công tác y tế trường học là một trong các chỉ tiêu đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm đối với các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường và giáo viên chủ nhiệm.

5. Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên được khen thưởng theo quy định hiện hành của nhà nước./.

Nơi nhận :

- Như trên;